GIới thiệu chung GIới thiệu chung

Giới thiệu chung về xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội
Ngày đăng 24/02/2021 | 15:44  | Lượt xem: 8814

Xã Tân Hội là một xã nằm ở trung tâm huyện Đan Phượng. Phía Bắc giáp với xã Hạ Mỗ, phía Đông giáp xã Liên Trung, Liên Hà; phía Nam giáp xã Tân Lập; phía Tây giáp xã Đan Phượng. Xã có tổng diện tích tự nhiên 5,32km2, địa hình bằng phẳng, dân cư phân bố tập trung. Theo số liệu cuối năm 2020, toàn xã có 6012 hộ với 21.077 nhân khẩu chia thành 13 cụm dân cư và 01 khu công nghiệp làng nghề xã.

- Về tổ chức Đảng: Đảng bộ xã Tân Hội cuối năm 2012 có 612 đảng viên sinh hoạt ở 21 chi bộ gồm: 13 chi bộ cụm dân cư, 05 nhà trường, 01 chi bộ y tế, 01 chi bộ hợp tác xã và 01 chi bộ môi trường.

Ban Chấp hành Đảng bộ xã Tân Hội nhiệm kỳ 2020-2025

- Về tổ chức chính quyền: Được phân loại là xã loại 01, bộ máy chính quyền của xã được biên chế đầy đủ theo quy định gồm: Thường trực HĐND có Chủ tịch và Phó chủ tịch HĐND, Lãnh đạo UBND có chủ tịch và 02 phó Chủ tịch UBND xã. Ngoài ra bộ máy hành chính của xã biên chế đủ cán bộ, công chức các cơ quan chuyên môn tổng theo biên chế là 23 người.

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Tân Hội, huyện Đan Phượng

- Về giao thông: Xã có trục đường tỉnh lộ 422 chạy qua, trục đường liên xã nối từ Đan Phượng đến xã Liên Trung, Liên Hà. Hệ thống đường giao thông của xã không ngừng được quan tâm, đầu tư nâng cấp. Hiện nay các đường trục của các thôn đều được trải Aphal, kẻ vạch đảm bảo cho người dân đi lại thông suốt, thuận tiện.

Một đoạn đường thôn Phan Long, xã Tân Hội

- Về văn hóa: Xã có mặt bằng dân trí nhìn chung ở mức cao, nhân dân trong xã có truyền thống hiếu học, cầu tiến. Các hoạt động văn hóa tinh thần được quan tâm như Lễ hội trèo tàu, lễ đình, chùa trong các dịp lễ, tết được người dân hưởng ứng và có tính cộng đồng cao. Hiện nay trong xã có 02 khu di tích được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia là Miếu Voi Phục và Lăng Văn Sơn. Ngoài ra ở mỗi làng còn có đình, chùa và các nhà hội họp là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần, tâm linh cho nhân dân..

Ảnh: Khen thưởng học sinh lớp 12 trong xã thi đỗ vào các trường ĐH CĐ năm 2019

- Về Kinh tế: Tân Hội là một xã có kinh tế phát triển cao trong của huyện Đan Phượng.  Xã có nhiều ngành nghề truyền thống lâu năm như: làm mộc, làm rèn, làm giò.... tuy nhiên, một số nghề hiện nay đã mai một hoặc còn rất ít. Hiện nay Tân Hội có 01 làng nghề chủ yếu làm nghề mộc, tiểu thủ công nghiệp. Nhân dân trong xã năng động, số lượng người đi lao động ở nước ngoài và làm trong các hoạt động kinh doanh dịch vụ nhiều là điểm mạnh thúc đẩy kinh tế của xã phát triển nhanh và ổn định trong nhiều năm nay.

Một góc xã Tân Hội nhìn từ trên cao

- Về y tế: Trạm y tế cảu xã được xây mới khang trang, hiện đại, đạt chuẩn quốc gia với 01 bác sỹ và 09 y sỹ có khả năng điều trị được 10 giường bệnh cùng lúc, đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân trong xã.

Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về thăm và làm việc với trạm y tế Tân Hội

- Về giáo dục: Trên địa bàn xã có 05 trường học gồm: 01 trường Mầm non, 0 2 trường tiểu học, 01 trường THCS, 01 trường THPT và dạy nghề. Tất cả các trường học trong xã đều được xây dựng đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1 hoặc 2.

Trường THCS Tân Hội

Với những lợi thế và đà phát triển kinh tế trong nhiều năm nay, giai đoạn 2020-2025, Đảng bộ và chính quyền xã Tân Hội xây dựng quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo xã tiếp tục hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh.... Đưa xã Tân Hội nhanh chóng đáp ứng các tiêu chí trở thành phường.